Mua bán hàng online có thể phải thanh toán qua ngân hàng

77d5110828t5233l0 Ảnh minh họa. Internet 

Tại dự thảo luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ Tài chính đề xuất các quy định quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bắt buộc phải thanh toán thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán (ngân hàng), hoặc dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ Tài chính, hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam phát triển mạnh những năm gần đây. Việc mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, quảng cáo thông qua các phương tiện như phát sóng truyền hình, các website thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, các mạng xã hội của nước ngoài ngày càng nở rộ.

Do sự phát triển của thương mại điện tử là một xu thế tất yếu, nên để quản lý thuế đối với hoạt động này, ngoài sự chủ động vào cuộc của cơ quan thuế, cũng cần sự phối hợp của các bộ, ngành có liên quan.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các giải pháp để phát triển thanh toán thương mại điện tử; nghiên cứu, đề xuất các dịch vụ xuyên biên giới khi thực hiện thanh toán phải thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn các ngân hàng thương mại khi chuyển tiền thanh toán từ các tổ chức, cá nhân cho các trang mạng xã hội nước ngoài như Google, Facebook, Youtube… có trách nhiệm khấu trừ thay tổ chức nước ngoài số thuế nhà thầu phải nộp vào ngân sách nhà nước.

Để có sự phối hợp đồng bộ với các bộ, ngành có liên quan như: Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông…, dự thảo luật quy định các bộ, ngành phối hợp với Bộ Tài chính trong việc quản lý đối với hoạt động thương mại điện tử theo chức năng nhiệm vụ được giao.

  • "Lùm xùm" vụ mất 300 tỉ của khách hàng, Tổng giám đốc Eximbank sẽ từ chức?
  • Miễn trừ áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại với một số hàng hóa từ 15/6
  • Đình chỉ cửa hàng “chặt chém” khách nước ngoài 70 triệu đồng để bán gần 2 kg tam thất

Linh San (t/h)

Nguồn: www.sohuutritue.net.vn