Agribank tăng phí dịch vụ từ ngày 12/5

agribank-3139-1525692730 Agribank tăng phí dịch vụ từ ngày 12/5.  Ảnh: VnExpress

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) vừa thông báo, sẽ tăng phí rút tiền nội mạng tại ATM từ 1.000 lên 1.650 đồng (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng - VAT) từ ngày 12/5. Cùng với đó, phí chuyển khoản liên ngân hàng qua E-Mobile Banking cũng tăng lên mức 0,05% số tiền chuyển, tối thiểu là 8.000 đồng mỗi giao dịch.

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Agribank cho biết, ngân hàng này tăng phí dịch vụ trong bối cảnh các nhà băng khác cũng tăng từ trước đó. Theo vị này, các ngân hàng đã hỗ trợ cho khách hàng rất lâu vì trước đây hầu hết chỉ thu chủ thẻ 1.000-1.100 đồng (cả VAT) mỗi lần rút tiền trong khi Ngân hàng Nhà nước quy định biểu phí tối đa là 3.300 đồng.

“Đây chỉ là một điều chỉnh nhỏ, không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ để bù đắp một ít chi phí cho ngân hàng trong khi tăng cường đầu tư rất lớn cho hệ thống, đặc biệt là ATM”, lãnh đạo Agribank cho hay.

Vị này giải thích, Agribank đầu tư số lượng ATM lớn nhất thị trường với 2.800 máy nên ngoài chi phí ban đầu, số tiền để duy trì các hoạt động của máy như bảo vệ, bảo dưỡng, vận chuyển, nạp tiền hằng ngày… là rất lớn. Vậy nên, chi phí để Agribank vận hành ATM rất khác so với các ngân hàng chỉ phát hành thẻ nhưng ít đầu tư vào máy rút tiền.

Không chỉ Agribank, các ngân hàng như Vietcombank, VIB, Eximbank… cũng tăng một loại phí dịch vụ trước đó. Từ đầu tháng 3, Vietcombank thu phí SMS Banking tăng từ 8.800 đồng lên 11.000 đồng mỗi tháng (đã bao gồm VAT). Ngoài ra, nếu trước đây người dùng Vietcombank chuyển khoản trong cùng hệ thống qua ứng dụng Mobile Banking hay Mobile Bankplus được miễn phí thì hiện cũng mất phí.

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng áp dụng phí chuyển khoản nhanh qua tài khoản hoặc thẻ khác hệ thống, khác tỉnh, thành phố là 0,05% số tiền; Ngân hàng TMCP Đông Á áp dụng phí chuyển khoản qua Internet Banking khác hệ thống, khác tỉnh là 22.000 đồng/giao dịch hay ngân hàng TMCP quốc tế (VIB) nếu trước đây miễn phí khá nhiều giao dịch, nay cũng bắt đầu thu phí.

Theo các ngân hàng, việc tăng phí nhằm bù đắp chi phí đầu tư vào hệ thống ATM, nâng cấp các ứng dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để gia tăng bảo mật. Tuy nhiên, việc khách hàng bị mất tiền dù không giao dịch đang trở nên ngày càng thường xuyên ở nhiều ngân hàng. Điều này người tiêu dùng lo ngại, thậm chí bức xúc về chất lượng bảo mật của các ngân hàng, khi mà chi phí cho các dịch vụ ngân hàng ngày càng đua nhau tăng.

  • Top những mẫu xe giảm giá mạnh nhất tháng 5/2018 cho khách Việt
  • Kết quả xổ số Vietlott ngày 5/5: Người may mắn "ôm" giải Vietlott trị giá 303 tỷ đồng
  • Agribank đã hoàn trả tiền cho 12 chủ thẻ ATM bị rút trộm tiền

Hoàng Oanh (t/h)

 

Nguồn: www.sohuutritue.net.vn