Hà Đông: Hợp tác xã tự ý cho thuê trái phép đất nông nghiệp

.

Quỹ đất nông nghiệp tại các thành phố lớn đang ngày càng thu hẹp dần do quá trình đô thị hóa. Điều đáng nói là nhiều khu đất nông nghiệp ít ỏi lại đang bị sử dụng trái phép vào các mục đích như nhà hàng, kinh doanh nhà xưởng.

Cách đây hơn 1 năm, ông Nam đã đến tìm hiểu khu đất nằm ngay trên mặt đường Tố Hữu, quận Hà Đông để thuê làm kinh doanh trung tâm dịch vụ lốp xe ô tô. Đây vốn là đất nông nghiệp đã được Hợp tác xã nông nghiệp Vạn Phúc cho Công ty Huy Hoàng thuê từ năm 2016.

Khi đến khảo sát, thấy dự án có vị trí đẹp, lại có sẵn nhà xưởng nên ông Nam đã quyết định ký hợp đồng thuê lại trong thời hạn 5 năm với Công ty Huy Hoàng. Tuy nhiên, mới thuê mặt bằng được 1 năm, ông Nam ngỡ ngàng khi nhận được thông báo của UBND phường Vạn Phúc về quyết định tháo dỡ mặt bằng, thu hồi lại khu đất mà ông và một số hộ kinh doanh khác đang thuê, với diện tích lên tới hơn 2.900m2.

Đại diện phường Vạn Phúc cho biết khu đất nông nghiệp này đã bị Hợp tác xã nông nghiệp cho thuê trái phép, nay phải thu hồi lại.

Theo những hộ kinh doanh tại đây, nếu hợp tác xã đã cho thuê trái phép, tại sao các nhà xưởng lại được xây dựng kiên cố trên khu đất nông nghiệp này. Đại diện phường Vạn Phúc cũng thừa nhận những sai sót trong việc quản lý trật tự xây dựng tại đây.

Trong khi sai phạm trong công tác quản lý đất đai của địa phương hiện mới đang được kiểm điểm, những doanh nghiệp lỡ thuê trên phần đất sai phép này từ hợp tác xã lại đang phải chịu hậu quả "quýt làm, cam chịu" khi buộc phải trả lại mặt bằng kinh doanh và đứng trước nguy cơ không được đền bù hợp đồng thuê đất.

Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp tại Đắk Nông Thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp tại Đắk Nông

VTV.vn - Đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất nông, lâm nghiệp tại một số công ty, doanh nghiệp được giao, cho thuê đất tại Đắk Nông.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại Phú Quốc Thanh tra việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp tại Phú Quốc

VTV.vn - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp tại Phú Quốc.

Khắc phục tình trạng đất nông nghiệp bị trục lợi tại huyện Đông Anh (Hà Nội) Khắc phục tình trạng đất nông nghiệp bị trục lợi tại huyện Đông Anh (Hà Nội)

VTV.vn - Tại huyện Đông Anh (Hà Nội), chính quyền đã có biện pháp mạnh để xử lý tình trạng đất nông nghiệp của địa phương đang bị trục lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn