Ông Kim Jong-un nói ‘không’ với vũ khí hạt nhân, bãi thử tên lửa

.
Share Share Email Share
Tài chính quốc tế
Ông Kim Jong-un nói ‘không’ với vũ khí hạt nhân, bãi thử tên lửa
Lê Anh - 11:33 19/09/2018
(VNF) - Trong buổi họp báo chung tại nhà khách Paekhwawon ngày 19/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thông qua thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng.
Ông Kim Jong-un nói ‘không’ với vũ khí hạt nhân, bãi thử tên lửa

"Tổng thống Moon Jae-in và tôi thống nhất đưa bán đảo Triều Tiên trở thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân cũng như các mối đe dọa hạt nhân", AFP dẫn lời lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho rằng “thỏa thuận Hòa Bình Bình Nhưỡng ký ngày hôm nay sẽ nâng cao quan hệ liên Triều Tiên một tầm cao mới” và hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 sẽ “mở ra một kỷ nguyên hòa bình và thịnh vượng”.

Theo ông Moon, Bình Nhưỡng đồng ý đóng cửa “vĩnh viễn” cơ sở thử tên lửa tại Tongchang-ri dưới sự giám sát của thanh sát viên quốc tế. Tùy theo hành động của Mỹ, Triều Tiên cũng sẽ cân nhắc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Thêm vào đó, ông Kim cho hay ông sẽ đến thăm Seoul trong tương lai gần. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm thủ đô Hàn Quốc.

Tại cuộc họp báo, các lãnh đạo cũng công bố những thành quả tích cực đạt được qua các vòng đối thoại. Theo đó, Hàn-Triều thống nhất bắt đầu hợp tác để tái kết nối tuyến đường sắt liên Triều trước cuối năm nay.

Các dự án chung của hai bên tại Kaesong và núi Kumgang sẽ được tái khởi động khi điều kiện chín muồi. Những cơ sở phục vụ đoàn viên thân nhân ly tán hai miền cũng sẽ nhanh chóng được mở cửa vĩnh viễn, thay vì tổ chức theo từng đợt như hiện nay.

Ngoài ra, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa hè năm 2032.

Sau khi hai nhà lãnh đạo ký kết thỏa thuận, giới chức quân sự hàng đầu của hai miền Triều Tiên là Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp Triều Tiên No Kwang-chol cũng đã ký kết thỏa thuận toàn diện về giảm căng thẳng quân sự dọc biên giới 2 nước.

Xem thêm >> Ông Kim Jong-un chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc súp vi cá mập, vodka Bình Nhưỡng

Lê Anh
Theo AFP
Từ khoá: phi hạt nhân hóa Triều Tiên, kim jong un gặp tổng thống hàn quốc, thỏa thuận Hòa bình Bình Nhưỡng, thượng đỉnh hàn Triều,
Tin liên quan
  • Gánh nặng trên vai ông Moon Jae-in trong chuyến thăm Triều Tiên 18/09/2018 15:45
  • Mỹ tức giận vì Nhật Bản ‘lén lút’ gặp Triều Tiên tại Việt Nam 29/08/2018 10:58
  • Thiện chí bị xem nhẹ, Mỹ nối lại tập trận trên bán đảo Triều Tiên 29/08/2018 07:56
Nguồn: vietnamfinance.vn