New Zealand: Nhân viên làm việc 4 ngày được trả lương 5 ngày

.
Share Share Email Share
Tài chính quốc tế
New Zealand: Nhân viên làm việc 4 ngày được trả lương 5 ngày
Chu La - 11:45 19/07/2018
(VNF) - Sau thời gian thử nghiệm việc cắt giảm một ngày làm việc/tuần nhưng vẫn trả lương đầy đủ, một công ty ở New Zealand nhận thấy các nhân viên yêu thích công việc hơn, sắp xếp thời gian làm việc khoa học hơn, từ đó hiệu quả công việc cũng được cải thiện đáng kể.
New Zealand: Nhân viên làm việc 4 ngày được trả lương 5 ngày
New Zealand: Nhân viên làm việc 4 ngày được trả lương 5 ngày.

Perpetual Guardian là một công ty quản lý tín thác, di chúc và hoạch định bất động sản của New Zealand. Hồi tháng 4, ông Andrew Barnes, người sáng lập công ty, đã đề ra chính sách mới áp dụng cho hơn 140 nhân viên nhằm cải thiện hiệu xuất công việc.

Theo đó, những nhân viên này chỉ cần làm việc bốn ngày một tuần, mỗi ngày 8 tiếng, nhưng được trả lương năm ngày.

Theo ông Andrew Barnes, chính sách này sẽ giúp nhân viên cân bằng hơn giữa cuộc sống và công việc, giúp họ tập trung hơn vào công việc khi ở văn phòng, cũng như quản lý tốt sinh hoạt đời tư trong ngày nghỉ.

Theo đánh giá ban đầu của ông Jarrod Haar, giáo sư môn quản lý nhân lực tại trường Đại học Công nghệ Aukland, sau khoảng 2 tháng thử nghiệm, các nhân viên tỏ ra yêu thích và hứng thú hơn với công việc.

Theo số liệu thống kê, mức độ hài lòng về sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc đã tăng lên 24%. Hồi tháng 11/2017, chỉ có 54% nhân viên cảm thấy có thể cân bằng hiệu quả công việc và gia đình, sau quá trình thử nghiệm, con số này lên tới 78%. Mức độ căng thẳng giảm 7%, trong khi đó sự khuyến khích, cam kết và ý thức được trao quyền tại công sở được cải thiện đáng kể, với mức độ hài lòng tăng 5%.

"Nhân viên đề ra nhiều sáng kiến và động lực làm việc hiệu quả hơn, từ tự động hóa các quy trình thủ công để giảm hẳn hoặc loại bỏ sử dụng Internet không liên quan tới công việc", theo nhận định của ông Helen Delaney, giảng viên Đại học Kinh doanh Aukland.

Trước những kết quả tích cực, ông Andrew Barnes cho biết sẽ đưa kết quả thử nghiệm ra trong cuộc họp hội đồng quản trị để thảo luận về chính sách làm việc bốn ngày một tuần lâu dài trong công ty. Ông tin rằng mô hình làm việc mới có tác động tốt hơn với xã hội.

"Ta sẽ gặp ít vấn đề sức khỏe tâm thần hơn khi có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân và thỏa mãn sở thích cá nhân", ông nói.

Ông Iain Lees-Galloway, Bộ trưởng Quan hệ nơi công sở New Zeland, đánh giá cao sáng kiến này. Ông cho rằng đây là một thử nghiệm rất thú vị và ông muốn khuyến khích các doanh nghiệp thử nghiệm những mô hình làm việc tiến bộ mới.

"Tôi muốn hợp tác cùng những doanh nghiệp luôn kiếm tìm giải pháp linh hoạt cho nhân viên, vừa cải thiện được năng suất lao động, vừa bảo vệ được quyền lợi của nhân viên", ông Less-Galloway nói.

Xem thêm >> Sau sự cố "nói nhầm", ông Trump lại "chĩa mũi nhọn" vào ông Putin

Chu La
Theo Guardian
Từ khoá: nhân viên New Zealand, hiệu quả công việc, làm 4 ngày lương 5 ngày,
Tin liên quan
  • Cố vấn kinh tế Mỹ: 'Trung Quốc đang cố tình đẩy mạnh chiến tranh thương mại' 19/07/2018 10:22
  • Trước áp lực từ cổ đông Tesla, Elon Musk ‘cất lời’ xin lỗi thợ lặn Anh 18/07/2018 17:06
  • Mặc nỗ lực ‘phá đám’ của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn quyết mua vũ khí của Nga 18/07/2018 14:31
Nguồn: vietnamfinance.vn