Thủ tướng mong Sóc Trăng là "kho chứa bạc" của nhà đầu tư, người dân”

.

Ngày 19.6.2018, tại Sóc Trăng diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Phát động khởi nghiệp. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư và nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ngành T.Ư, địa phương, các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và hơn 500 đại biểu là đại diện các tổ chức tài chính – tín dụng, các tổ chức xúc tiến thương mại – đầu tư; các hiệp hội, tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước…

 thu tuong mong soc trang la "kho chua bac" cua nha dau tu, nguoi dan” hinh anh 1

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp, nhờ thuận lợi về thời tiết và thổ nhưỡng thích hợp cho nhiều loại cây trồng, vật nuôi; đặc biệt là Sóc Trăng có điều kiện “tích tụ ruộng đất”  để hình thành những vùng sản xuất lớn, tập trung. Cũng chính vì vậy, đây cũng là vùng đất có thể nghiên cứu đầu tư các nhà máy chế biến nông sản, hình thành các khu, cụm công nghiệp để khai thác nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Bên cạnh lợi thế khác biệt của Sóc Trăng so với các địa phương trong vùng đồng bằng sông Cửu Long đó là tiềm năng về phát triển tổng hợp kinh tế biển, với các ngành như: năng lượng sạch, cảng biển, dịch vụ vận tải biển… Trong đó, tiềm năng điện gió của Sóc Trăng là rất lớn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng trong tương lai Sóc Trăng nên tập trung phát triển dựa trên 3 trụ cột chính. Một là nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu. Thứ hai, thủy sản sạch liên kết với ngành công nghiệp chế biến được định vị ở phân khúc cấp cao. Thứ ba, du lịch sinh thái gắn với phát triển các mô hình nông nghiệp sạch, thông minh; cùng với đó là phát triển năng lượng tái tạo.

 thu tuong mong soc trang la "kho chua bac" cua nha dau tu, nguoi dan” hinh anh 2

Thủ tướng tham quan các sản phẩm của tỉnh - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thành công, tuy nhiên, các ưu đãi cần được đối ứng bằng các cam kết đóng góp trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

“Tương lai gần Sóc Trăng phải là kho chứa bạc của các nhà đầu tư, của người dân, của cả nước. Tôi có niềm tin như thế”, Thủ tướng chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, chia sẻ nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, hiện nay Sóc Trăng ưu tiên thu hút đầu tư ở ba lĩnh vực: Nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, Năng lượng tái tạo và Du lịch. Bên cạnh đó, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu, cụm công nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ; cảng biển, vận tải biển cũng được tỉnh quan tâm kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư.

Ngoài những lợi thế có thể khai thác tại địa phương, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cam kết tạo thông thoáng về thủ tục hành chính và sẽ hỗ trợ tạo quỹ đất sạch để các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận và triển khai thực hiện các dự án.

Kết thúc, hội nghị đã đạt được con số 6 tỷ USD, trong đó cấp giấy chứng nhận đầu tư đến 1 tỷ USD và nhiều hợp đồng tín dụng quan trọng, nhiều bản ghi nhớ hợp tác đầu tư…

Nguồn: danviet.vn