"Đau đầu" truy thu 66,68 tỷ đồng tiền thuế Uber

.
dau-dau-truy-thu-thue-uber Khó truy thu 66,68 tỷ đồng tiền thuế Uber. Ảnh minh họa

Trong hội nghị trực tuyến sơ kết hoạt động ngành thuế tổ chức sáng 20/7, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Trần Ngọc Tâm cho biết đơn vị đang "bế tắc" trong việc buộc Uber nộp đủ số tiền thuế bị truy thu.

"Hiện Uber không còn tồn tại ở Việt Nam nữa nên không thể thực hiện thu thuế được. Tòa án thì đang thụ lý nhưng không biết lúc nào xử lý" - ông Tâm nói.

Do đó, Cục trưởng Cục Thuế TP HCM xin Tổng Cục Thuế có biện pháp hỗ trợ việc này.

Theo nguồn tin trên Dân trí, ông Đặng Duy Khanh - Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế cho biết, nghĩa vụ thuế ở đây sẽ thực hiện theo quy định của Luật Dân sự.

"Nếu khi Uber bán cho Grab mà có thoả thuận Grab phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ về thuế luôn thì Grab sẽ phải nộp thay Uber. Còn nếu không có thoả thuận thì lại khác. Tuy nhiên, ở đây, cần phải xem xét lại các điều khoản trong hợp đồng thoả thuận giữa Uber - Grab", ông Khanh cho biết.

Dù vậy, lãnh đạo cơ quan thuế cũng khẳng định: "Ở đây mình vẫn phải "nắm thằng có tóc" là Grab thôi bởi nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì kiểu gì cũng phải thực hiện".

Phía Bộ Tài chính lẫn Cục Thuế TP HCM đều khẳng định phía Grab phải trả nợ thay. Bởi theo quy định, bên nhận sáp nhập sẽ kế thừa toàn bộ quyền lợi và nghĩa vụ của bên được sáp nhập. Tuy nhiên, khi trả lời báo chí mới đây, phía Grab khẳng định không có nghĩa vụ thanh toán nợ thuế thay cho Uber.

Đại diện Grab nhấn mạnh không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại VN. Do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế. Cục Thuế TP HCM cho biết vẫn đang chờ báo cáo từ Grab nên chưa có phương án xử lý cụ thể.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và truy thu với số tiền hơn 66,68 tỷ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V, bao gồm truy thu và tiền phạt.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Cục thuế TP.HCM thanh tra công ty này. Thời kỳ thanh tra được xác định kể từ lúc Uber B.V bắt đầu hoạt động tại thị trường Việt Nam đến tháng 6/2017.

Trong số 66,68 tỷ đồng tiền truy thu thuế mà Uber B.V phải nộp, có 26,3 tỷ tiền thuế VAT khấu trừ nộp thay; 14,6 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân khấu trừ nộp thay; 10,5 tỷ tiền thuế thu nhập cá nhân  FDI; 4,9 tỷ tiền chậm nộp; 10,3 tỷ tiền phạt vì kê khai sai.

Đến nay Cục thuế mới thu được 13,3 tỷ đồng từ Uber B.V, số tiền còn lại là khoảng 53 tỷ đồng.

Số tiền Uber đã nộp chỉ là đóng thuế nhà thầu, trong khi các khoản thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân phải khấu trừ thay tài xế vẫn chưa được doanh nghiệp này đóng.

 
Tập đoàn FLC ‘chây ỳ’ hơn 39 tỉ đồng tiền thuế

Cục thuế tỉnh Bình Định vừa công bố danh sách 149 doanh nghiệp nợ thuế với số tiền trên 100 triệu đồng. Trong đó đáng chú ý khi Công ty CP Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết đang số tiền thuế hơn 39 tỉ đồng.

 
Phó tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo: ‘Viettel mang tinh thần và khát vọng Việt’

Những chia sẻ của Phó tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo trên trang cá nhân của ông về Viettel khiến tất cả phải ngả mũ bởi sự đổi mới, sáng tạo, tiên phong mang tinh thần và trí tuệ Việt đi chinh phục thế giới của doanh nghiệp viễn thống số 1 Việt Nam.

Hoàng Linh/Sức Khỏe Cộng Đồng

Nguồn: tintucvietnam.vn