Cuộc đua công nghệ 5G: Doanh nghiệp viễn thông Hàn - Nhật bắt tay giành giật thị trường doanh nghiệp Trung Quốc

.

Mới đây, tập đoàn Samsung Electronics của Hàn Quốc và NEC của Nhật đã thông báo hợp tác phát triển hạ tầng dành cho công nghệ di động thế hệ thứ 5. Động thái này được nhiều chuyên gia đánh giá là  sự  tìm kiếm cơ hội giành thị phần trong bối cảnh nhiều đối thủ Trung Quốc cũng đang đối diện ngày một nhiều khó khăn tại thị trường quốc tế.

Theo Nikkei, mối quan hệ hợp tác mới sẽ cho phép hai công ty đẩy nhanh việc phát triển công nghệ 5G bằng cách cùng chia sẻ hoạt động phát triển. Samsung dự kiến sẽ xây dựng nền hệ thống sử dụng băng tần cao, còn NEC sẽ giải quyết băng tần thấp và họ sẽ cùng cung cấp các sản phẩm này cho nhau.

Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trên toàn thế giới đang trong cuộc đua nước rút để tiếp cận mạng 5G. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ cung cấp các tiện ích như ôtô tự lái, thực tế ảo và các tiện ích xây dựng nên thành phố thông minh. Quốc gia triển khai 5G đầu tiên sẽ có lợi thế thu hút đầu tư rất lớn, cũng như tạo ra lợi thế tuyển dụng trên toàn thế giới.

Samsung và NEC đồng thời sẽ hợp tác trong hoạt động bán hàng, cả hai công ty sẽ nhắm tới đầu tiên là thị trường Mỹ, sau đó đến thị trường Nhật, nhóm thị trường rất quan trọng của công nghệ 5G. 

Trong những năm trở lại đây, thị phần công nghệ đã thay đổi chóng. Nếu như trong kỷ nguyên 3G, công ty châu Âu nắm khoảng 70% thị phần, thế nhưng sang đến 4G, các công ty Trung Quốc như Huawei hay ZTE nắm thị phần lớn hơn.

Các sản phẩm mới của Trung Quốc đang phải chịu nhiều chỉ trích. Trong tháng 4.2018, Ủy ban truyền thông Mỹ đã quyết định cấm các công ty viễn thông Mỹ mua thiết bị từ những nhà cung cấp mà theo họ có tiềm ẩn rủi ro an ninh quốc gia. Dù không có tên của công ty Trung Quốc nào được công bố cụ thể, rõ ràng họ trở thành mục tiêu. Trong tháng 8.2018, Australia cấm việc sử dụng thiết bị công nghệ 5G từ Huawei và ZTE.

Những tháng gần đây, Samsung đã mở rộng được thị phần tại Mỹ trong khi Huawei và ZTE gặp khó khăn, điều này không khỏi khiến công ty NEC của Nhật hy vọng vào những khả năng có thể đến trong tương lai. Dù công ty Nhật này từng không thành công trong việc mở rộng ra thị trường nước ngoài suốt nhiều năm trước, NEC đang hy vọng vào một bước đột phá từ thỏa thuận hợp tác với Samsung.

Tuy gặp nhiều chỉ trích, nhưng theo báo cáo được tiết lộ hôm 16.4 của CTIA (Hiệp hội công nghệ quốc tế không dây Mỹ), Trung Quốc đang là nước dẫn đầu thế giới trong cuộc đua công nghệ 5G. Những phân tích của CTIA nhấn mạnh rằng Trung Quốc có kế hoạch triển khai 5G theo hướng thương mại vào năm 2020. Các nhà mạng hàng đầu nước này cũng cam kết sẽ đáp ứng điều kiện để kịp tiến độ này. Chính phủ Trung Quốc đã hỗ trợ phân phối một lượng lớn tần số vô tuyến cần thiết cho các công ty trên.

PV (T/H) 21/10/2018 | 11:31
Công nghệ 5G
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • "Vẫn còn vị Chủ tịch tỉnh tiếp dân được 9 phút rồi... đi nhậu""Vẫn còn vị Chủ tịch tỉnh tiếp dân được 9 phút rồi... đi nhậu" "Vẫn còn vị Chủ tịch tỉnh tiếp dân được 9 phút rồi... đi nhậu"
  • Khiếu nại, tố cáo về đất đai "vẫn cao" do lợi dụng chính sách Nhà nước trong thu hồi đấtKhiếu nại, tố cáo về đất đai "vẫn cao" do lợi dụng chính sách Nhà nước trong thu hồi đất Khiếu nại, tố cáo về đất đai "vẫn cao" do lợi dụng chính sách Nhà nước trong thu hồi đất
  • TS Lê Đăng Doanh: "Vẫn còn tình trạng giải quyết thủ tục nhanh hay chậm phụ thuộc phong bì nhẹ hay nặng"TS Lê Đăng Doanh: "Vẫn còn tình trạng giải quyết thủ tục nhanh hay chậm phụ thuộc phong bì nhẹ hay nặng" TS Lê Đăng Doanh: "Vẫn còn tình trạng giải quyết thủ tục nhanh hay chậm phụ thuộc phong bì nhẹ hay nặng"
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn