Sống khỏe nhờ nghề “bao thầu” nhà trọ

.
Trang Chủ > Kinh Tế
Sống khỏe nhờ nghề “bao thầu” nhà trọ
21/10/2018 01:03:07

Những năm gần đây, tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai... xuất hiện những người làm nghề bao thầu nhà trọ. Trong bối cảnh nhà trọ luôn khan hiếm, khi cung không đủ cầu, những người lao vào nghề bao thầu nhà trọ đã thực sự... sống khỏe từ nguồn lợi nhuận thu được hằng tháng.

Một dãy nhà trọ 30 phòng ở quận 9 được bao thầu. Ảnh: P.V

Họ thường tìm đến các khu trọ, dãy trọ, hoặc thậm chí liên hệ với các ông bà chủ chuẩn bị xây cất nhà trọ để thỏa thuận hợp đồng bao thầu tất cả số phòng trọ.


Tiện cả đôi đường

V.V.Hùng - quê Bình Thuận, - sau khi tốt nghiệp một trường đại học không đi làm công ty, mà “nhảy vào” công việc bao thầu nhà trọ. Phòng trọ cao cấp là phân khúc Hùng nhắm tới, khi hằng ngày cậu lang thang tại các khu vực quanh các trường đại học, các khu công nghiệp để tìm hiểu, hỏi thăm xem có chủ nhà trọ nào có ý muốn cho thuê trọn gói cả khu trọ hay không.

Trong khoảng 6 tháng thời gian đầu tư, Hùng đã “tăm tia” được 2 khu trọ, một ở quận Thủ Đức (TPHCM), một bên khu vực Dĩ An(Bình Dương). Hai khu trọ này đều là nhà xây lầu cao, và đều đang trong giai đoạn hoàn thiện chuẩn bị đón khách trọ.

Khi tiếp xúc với các chủ nhà, Hùng đều đưa ra cách giải thích hợp lý của việc bao thầu cả khu trọ rất tiện lợi, và thuyết phục được chủ nhà trọ khi họ đồng ý cho Hùng thuê tất, bởi với các chủ trọ kiểu cho thuê trọn gói như vậy quả là cũng tiện lợi, khi họ thu được tiền một cục mỗi tháng, không phải lo quản lý, không phải lo khâu phòng bị trống...

Hùng kể, giá phòng bao thầu đều cao, khi nhà ở khu Thủ Đức chủ cho thuê tới 2 triệu đồng/phòng, trong khi ở khu Dĩ An, tỉnh Bình Dương là 1,5 triệu đồng/phòng, “nhưng một khi lao vào kinh doanh thì phải tính toán để làm sao đấy chủ nhà có lợi và mình cũng kiếm ăn được chút đỉnh...”.

Ông Nam - một chủ nhà trọ, năm nay 55 tuổi, nhà ở quận 5, mua đất ở quận 9 và mới xây cất một khu nhà trọ 4 lầu, với 20 phòng trọ đã không thích cho thuê theo kiểu tự quản lý, mà cho một người chủ khác đấu thầu thuê tất cả khu nhà.

Ông bảo: “Chú không ở dưới này nên chi cho bằng cho người ta đấu thầu thuê tất cho gọn, cho tiện. Mỗi tháng chủ thuê cứ nhân 20 phòng rồi nộp đủ là xong. Mỗi tháng chú xuống lấy tiền một lần, bằng không nếu bận chủ thầu chuyển khoản cũng được.

Phòng chỗ chú hiện đại, đẹp, diện tích rộng hơn 20m2, có cả gác xép, vệ sinh khép kín, bình thường theo mặt bằng chung ở xung quanh người ta cho thuê 2,5 triệu đồng/phòng/tháng, nhưng chú cho thuê tất tính đổ đầu chỉ 2 triệu đồng/phòng/tháng. Với cái giá ấy còn để cho chủ thầu người ta kiếm chút đỉnh chứ...”.


Thu nhập khá

Việc phòng trống hay đầy khách thuê, chủ khu trọ không cần biết, mà cứ tổng số phòng nhân với số tiền trung bình của mỗi phòng, ví dụ là 1,5 triệu đồng, nghĩa là người nhận bao thầu phải trả cho chủ tổng 45 triệu đồng.

Nghe nói, giá thỏa thuận cho thuê kiểu “một cục” như vậy được chủ nhà áp dụng theo hợp đồng 2 năm, và cứ sau 2 năm là sẽ lên giá phòng 5%.

Người nhận bao thầu khu trọ ấy là một người đàn ông nhà ở quận Thủ Đức, khi tôi thấy giá hiện tại mà ông ta cho công nhân, sinh viên thuê là 1,8 triệu đồng/phòng/tháng, nghĩa là mỗi phòng ông ta có lời 300.000 đồng/tháng, vị chi 30 phòng mỗi tháng cho ông ta nguồn thu là 9 triệu đồng.

Đó còn chưa kể tới một khoản thu nhập đáng kể từ việc “ăn” giá điện, nước chênh của người đi thuê trọ, so với giá điện nước mà ông ta trả cho khung giá theo quy định của nhà nước...

Lê Tuấn Anh - năm nay 33 tuổi, quê Tiền Giang - từ 5 năm nay vừa đi làm cho một công ty trong khu Công nghệ cao, vừa kiêm thêm nghề bao thầu nhà trọ. Không chỉ bao thầu 1 khu trọ, mà hiện tại Tuấn Anh đang bao thầu cả thảy 4 khu trọ, với khu ít nhất là 7 phòng, còn khu nhiều nhất là 25 phòng trọ.

Tuấn Anh kể: “Tôi đến với công việc bao thầu nhà trọ này rất tình cờ, khi lúc tôi đang ở trọ tại một khu trọ bình dân có 15 phòng bên quận Thủ Đức. Lúc này người chủ chuyển ra Bắc sống mà không thể quản lý, mặc dù họ muốn bán tất cả khu trọ nhưng chưa được!

Thấy tôi đã ở đó mấy năm, trở thành chỗ thân quen, cô chủ đã gợi ý bảo tôi thầu hết cả khu trọ, hằng tháng chuyển khoản tiền 1 lần cho cô... Lúc đó giá phòng là 1 triệu đồng, cô ấy bảo chỉ lấy 800.000 đồng/phòng.

Sau vài hôm suy nghĩ tôi đã quyết định nhận thầu, cô chú ấy về Bắc, và cứ hằng tháng tôi gom đủ số tiền trọ của 15 phòng rồi chuyển khoản cho cô chú ấy...”.

Qua trò chuyện tôi được biết, giai đoạn đấu thầu nhà trọ đó, Tuấn Anh không những có lợi nhuận vài triệu đồng, mà 1 phòng trọ coi như mình ở không phải đóng tiền, bởi số tiền thực Tuấn Anh phải trả cho người chủ chỉ 12 triệu đồng/15 phòng, trong khi tổng thu là 15 triệu. Ngoài ra mỗi tháng Tuấn Anh cũng kiếm được tiền chênh lệch điện nước cả gần triệu đồng...

Ngoài đa số những người thường nhắm tới bao thầu các khu trọ, dãy trọ phục vụ sinh viên, công nhân, người lao động nghèo thuê, với giá bình dân từ 1,2-2 triệu đồng/tháng, thì gần đây cũng xuất hiện một số đối tượng chuyên đi săn lùng các khu nhà trọ nguyên căn xây dựng hiện đại ở các khu trung tâm thành phố để cho thuê lại kiếm lời.

Lê Văn Nam - năm nay 28 tuổi, quê Quảng Ngãi - hiện là kế toán cho một công ty tư nhân tại quận Tân Bình, TPHCM, là một trong số đó. Cách đây 2 năm, căn hộ 1 trệt 4 lầu, với 8 phòng ngủ, ngay sát chỗ Nam thuê trọ trong con hẻm tại quận Phú Nhuận được người chủ rao cho thuê trọn gói với giá 18 triệu đồng, nên Nam đã “hốt” luôn, với ý định chuyển qua đấy ở 1 phòng rồi cho thuê lại 7 phòng.

Khi treo biển cho thuê phòng với giá 3 triệu đồng/phòng, ngay tức thì chỉ mấy hôm là 7 phòng trong căn nhà đã kín khách. Tới năm thứ 2, Nam lên giá mỗi phòng thêm 500.000 đồng, và do ở quen nên những khách trọ cũ đều không muốn chuyển đi, như vậy số tiền lời mỗi tháng Nam thu được cũng là đáng kể.

Ngoài ra, Nam còn có nguồn thu cũng cỡ gần chục triệu đồng lợi nhuận từ việc đấu thầu một căn hộ có gần chục phòng trọ bên quận Bình Thạnh.

Thế mới thấy trong chuyện làm ăn nếu ai đó linh hoạt, năng động và thức thời thì ắt sẽ thu được thành công...

ĐẶNG ĐỨC (Laodong.vn)


TIN LIÊN QUAN
Thấu hiểu mọi vấn đề về làn da của bạn
Spa Vân Sa với Công nghệ thay da sinh học IPEEL Của Mỹ mang thương hiệu IMAGE Skincare. Tại Spa Vân Sa, chúng tôi tự tin mang đến dịch vụ và sản phẩm điều trị, bảo vệ, phục hồi, nuôi dưỡng: an toàn hiệu quả và tiện lợi cho quý khách hàng có nhu cầu thay mới làng da trở nên khỏe đẹp và đầy sức sống. Cho cuộc sống trở
Xây cầu nhanh kỷ lục bằng công nghệ mới
Trong câu chuyện sau đây, một kỷ lục thi công đã được thiết lập nhờ đảm bảo cả 3 yếu tố nguồn vốn, công nghệ và kinh nghiệm của nhà thầu.
Nhà văn sống khỏe nhờ... vẽ tranh
Sau khi sang Texas (Mỹ) định cư cùng gia đình, nhà văn Nguyễn Danh Lam (ảnh) khiến không ít người bất ngờ khi cho biết anh hiện đang sống khỏe bằng nghề vẽ. 
Giải pháp công nghệ 4.0 cho ngôi nhà Việt
Smart Home, Smart Living đang trở thành lối sống thời thượng nhờ vào những giải pháp công nghệ 4.0.
Diện đầm xuyên thấu hở táo bạo, Hồ Ngọc Hà khoe trọn đường cong hình thể
Nhờ diện những thiết kế hở ngực, xuyên thấu táo bạo này, Hà Hồ gợi cảm hết nấc khiến fans đứng ngồi không yên
‘Bao giờ con mới được về nhà đi học...’
TNGT đã cướp đi hai người thân cùng sức khỏe và cuộc sống êm đềm của cô học trò nhỏ. Nằm trên giường bệnh, bé luôn hỏi người thân: “Bao giờ con mới đi học được đây?”…
Chi Pu xuyên thấu táo bạo "khoe" phim mới
Chi Pu đang thoát ra danh xưng một hot girl để hoạt động nghệ thuật lâu dài hơn.
Vi phạm trong lĩnh vực đấu thầu: "Siết" tư vấn để tăng tính minh bạch
Tư vấn đấu thầu đóng vai trò quyết định chất lượng hồ sơ mời thầu, khâu chấm thầu… và hơn thế là tính tuân thủ luật pháp về đấu thầu. Song hiện nay, chuyện tư vấn đấu thầu bị nhà thầu tố là thiếu khách quan không phải là hiếm gặp.
Hà Nội ở xứ tuyết | Văn nghệ | Báo điện tử Tiền Phong
Tôi vẫn nhớ như in hôm đó, Công Quốc Hà ngồi thâu đêm với tôi, giữa Ngôi nhà nghệ thuật Hà Nội (HANOI ART HOUSE) tại Kisa – Thụy Điển. Chiếu theo âm lịch ở quê nhà, thì vẫn chưa đến Rằm tháng Giêng Tết Bính Thân.
Thoát hiểm ngoạn mục nhờ phương pháp ECMO cải tiến
Chỉ sau 15 ngày điều trị, từ ngấp nghé cửa tử, ngày 2/6/2016, bệnh nhân đã khỏe mạnh xuất viện trở về với cuộc sống đời thường...
Khi nhà thầu… kiện lấy được
Cho rằng lý do trượt thầu không thoả đáng nhà thầu liên tiếp gửi kiến nghị tới chủ đầu tư và nhà tài trợ vốn. Tuy nhiên, báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu được bên mời thầu lập đã chỉ ra căn cứ vững chắc loại nhà thầu bởi thiếu kinh nghiệm do cả 3 hợp đồng tương tự không đáp ứng yêu cầu.
Jennifer Phạm mặc váy xuyên thấu
'Gái 3 con' khoe vẻ gợi cảm trong bộ cánh trắng bồng bềnh khi dẫn chương trình cùng nhà báo kỳ cựu.
Nhà báo Trung Quốc bỏ nghề đi nuôi tôm thành triệu phú
Nhờ ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm mới, một nhà báo Trung Quốc đã trở thành triệu phú trong chưa đầy hai năm sau khi bỏ nghề.
Nhớ vụ cứu đường cống khổng lồ dưới đáy sông Sài Gòn
  (PL0) – Thi công thất bại, nhà thầu Trung Quốc đề xuất nên xây đường cống khác băng sông Sài Gòn với kinh phí lên đến 8 triệu USD kèm theo cảnh báo  việc tiếp tục thi công đường cống cũ đang gặp sự cố là “bất khả thi”… 
  Thế Giới
 • Hôn phu gặp nạn trên chuyến bay Lion Air, cô dâu dũng cảm làm điều này
 • Hé lộ rào cản Mỹ-Trung lao vào 'Chiến tranh Lạnh'
 • Tàu vũ trụ động cơ hạt nhân đưa người đi xa chưa từng có của Nga
  Xã Hội
 • Hai vợ chồng bò ra từ chiếc ôtô bị lật
 • Vụ đạo diễn tố bị công an Cần Thơ đánh đập: Tài xế xe ôm chở đạo diễn Việt lên tiếng
 • Trụ trì chùa kể về “báu vật” nặng 9 tấn nằm giữa hồ nước ở Nam Định
  Tâm Linh & Nhân Tướng Học
 • Tuân thủ mệnh lệnh hay sống theo chân lý (P2): Có một thứ duy nhất vượt trên mọi pháp luật
 • Bộ phim ‘Điều ước’ được chào đón tại Liên hoan Phim ở Florida
 • Lấy từ bi làm gốc rễ, Kim Cương hòa thượng đắc đạo phi thăng
  Học Làm Người
 • Bộ phim ‘Chihayafuru’: Trở về truyền thống và nuôi dưỡng tâm hồn cao thượng
 • Khi tà giáo hoành hành, làm thế nào để không đánh đồng mà bài xích chính giáo?
 • Trong lòng biết kính sợ sẽ không bị thiệt thòi, ngược lại không biết sợ mới là điều nguy hiểm nhất
  Nghệ Thuật Sống
 • 6 nhân vật trong Tam Quốc nhờ đại ‘Nhẫn’ mà làm nên việc lớn
 • Khi bị bắt vào viện tâm thần, làm thế nào để chứng minh bạn là người bình thường?
 • Làm người vì sao phải nhẫn nhịn? Có thể nhẫn mới có hậu phúc
  Thế Giới Động - Thực Vật
 • Cần sa có thể thay đổi bộ phận đưa ra quyết định ở não
 • 10 sinh vật kì lạ nhất vừa được phát hiện trong năm 2018
 • Những sự thật siêu thú vị về rong biển
  Kỳ Đặc
 • Cảm thấy giày chật người phụ nữ cúi thấy chuột chết
 • Tự Long bị lợi dụng hình ảnh quảng cáo thuốc chữa viêm đại tràng
 • Trường học không giảng viên, không bục giảng
  Văn Hóa
 • Hoa hậu Phương Khánh: Tôi đã tiêm thẩm mỹ, cứ xem đó là dậy thì thành công chứ đâu có gì xấu!
 • Hà Hồ “mặt lạnh te” khoe khéo vòng một căng đầy
 • "Dung Ma Ma" Lý Minh Khải khỏe mạnh, minh mẫn ở tuổi 82, nở nụ cười khi được người hâm mộ nhận ra
  Kinh Tế
 • TK Maxx và Amazon bán lông thú thật như lông giả
 • DPR ước lãi trước thuế 275 tỷ năm 2018, dự chi trên 160 tỷ tạm ứng cổ tức
 • Cú sốc từ Mỹ đẩy giá dầu giảm thê thảm?
  Khoa Học - Công Nghệ
 • Asus Zenfone Max M1 Pro - smartphone tầm trung pin khủng
 • Facebook nghệ sĩ liêp tiếp bị hacker tấn công phá hoại, cần cảnh giác gì?
 • Apple bất ngờ đăng xuất tài khoản Apple ID của người dùng, nghi ngờ tấn công mạng quy mô lớn?
  Thể Thao
 • HLV Park Hang Seo: “Tôi đã sẵn sàng cho trận bán kết với Hàn Quốc”
 • Brazil về nước, Neymar thành đề tài bị trêu chọc trên Internet
 • Hãy dừng “ăn bẩn” trên công sức các cầu thủ đã chiến đấu vì danh dự Việt Nam!
  Giải Trí
 • 24h HOT: Lý do Tiến Đạt "bỗng dưng mất tích" sau 3 năm chia tay Hari Won
 • Cảnh bất ngờ trở lại trong 'Quỳnh búp bê ngoại truyện'
 • "Gạo nếp gạo tẻ": Cái kết không ngờ khi bà Mai và mẹ chồng hợp tác dạy dỗ "nàng dâu bão tố"
  Pháp Luật
 • Kẻ giết người lộ tẩy từ lon nước chê đắt không mua
 • Quyền tiếp cận bản án của người Mỹ
 • Những nghi phạm bỏ trốn trong vụ án liên quan ông Phan Văn Vĩnh
  Giáo Dục
 • Việt Nam sẽ có trường ĐH tư thục phi lợi nhuận tiêu chuẩn 5 sao
 • Tôn vinh những nhà giáo tiêu biểu của Thủ đô
 • Nhà vệ sinh trường học bẩn: Xã hội hóa được không?
  Sức Khỏe
 • Người khó ngủ do chịu cú sốc lớn, suy nghĩ nhiều sẽ hối hận vì không biết loài cây này sớm
 • Đi tìm công thức chuẩn chỉnh mix đủ kiểu boots trong mùa lạnh này
 • Uống nhiều rượu bia: Đừng tưởng chỉ thải độc gan thôi là đủ
  Ô tô - Xe Máy
 • Môtô 'khủng' Harley-Davidson Ultra Limited giá gần 1,5 tỷ
 • Land Rover trưng bày mô hình Evoque 2019 thế hệ mới trên phố
 • "Chuyên gia" xe nhái Trung Quốc quyết chinh phục thị trường Mỹ
  Nhà Đất
 • Căn hộ ở Hà Nội được thiết kế theo phong cách Scandinavian rất đơn giản và tiết kiệm nhưng đẹp bất ngờ
 • Việt Nhân bán nhà phố Dự án Oasis City chỉ 1,3 tỷ đồng căn
 • Bán nhà biệt thự tại TP Đà Lạt - 435.73m2 - Có sân rộng - Giá 11,9 tỷ - LH: 0919 528 520
  Tình Yêu - Giới Tính
 • Lóa mắt với đám cưới xa hoa bậc nhất của ông trùm dầu khí với dàn vali của hồi môn đã lên tới 7 tỷ
 • Đang tổ chức đám cưới, chú rể bị vợ cũ xé rách áo và đấm vào mặt
 • Nửa đêm chưa thấy chồng đâu, vợ gửi 1 bức ảnh khiến chàng cun cút về ngay lập tức
Nguồn: thoibao.today