Lo ngại giá nhà tại Tp.HCM sẽ tăng vọt khi căn hộ siêu sang xuất hiện

.

VnExpress vừa có kết quả khảo sát cho thấy, thị trường bất động sản Tp.HCM đang chứng kiến kỷ nguyên mới của loại hình căn hộ hạng sang giá 4.000 - 4.500 USD/m2 khi vừa có thêm nhiều dòng sản phẩm mới có giá chào bán cao gấp đôi, vươn đến ngưỡng siêu sang.

Cụ thể, hồi đầu quý IV mới đây, trên khu đất vàng gần chợ Bến Thành xuất hiện một dự án căn hộ ở mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, quận 1, có giá chào bán từ 7.000 USD/m2. Đây cũng là mức giá cao nhất của dòng căn hộ hạng sang mà chủ đầu tư này tung ra từ trước tới nay.

Cùng thời gian trên, chủ đầu tư một dự án căn hộ được xếp vào nhóm siêu sang trên đường Cống Quỳnh, quận 1 cũng liên tục chạy quảng cáo cho dự án này. Theo tiết lộ của các đơn vị tư vấn thì giá bán các căn hộ dao động từ 8.000 - 10.000 USD/m2. Như vậy, nếu mức giá 10.000 USD/m2 được xác lập thì các căn hộ trong dự án này sẽ có giá bán đắt đỏ kỷ lục tại thị trường Tp.HCM tính từ khi bất động sản phục hồi (2013 - 2014) đến nay.

Trong kế hoạch kinh doanh của một số doanh nghiệp bất động sản sừng sỏ tại Tp.HCM cũng cho thấy, cuối năm nay cho đến đầu năm 2019 thị trường sẽ còn bất ngờ hơn nữa trước sự ra đời liên tiếp của các dự án ở phân khúc căn hộ có giá bán quanh mức 6.000 - 7.000 USD/m2 trở lên. Các dự án này tọa lạc tại các khu vực đắc địa gồm quận 1, 3 và Thủ Thiêm.

căn hộ siêu sang
Thị trường bất động sản Tp.HCM ngày càng xuất hiện nhiều dự án
căn hộ siêu sang tại vùng lõi trung tâm. Ảnh: Vũ Lê

Theo thông tin do Giám đốc  bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills Việt Nam Nguyễn Khánh Duy cung cấp, cuối năm 2018 là thời điểm thị trường căn hộ Tp.HCM chứng kiến sự xuất hiện phân khúc nhà siêu sang một cách đầy bất ngờ. Nếu so với 4 năm gần đây, sự xuất hiện này là một tín hiệu mới mẻ và khác biệt.

Chuyên gia của Savills dự báo, sự xuất hiện của các dự án siêu sang chắc chắn sẽ khiến giá nhà bình quân của Tp.HCM bị đẩy lên cao hơn trong thời gian tới, mặc dù hiện tại giá bán cũng đang rất cao và vẫn liên tục tăng trưởng qua các năm, nhất là những thời điểm thị trường nóng sốt.

Ông Duy cũng đề cập một số tiêu chí để xếp loại nhà siêu sang gồm: các dự án có chất lượng xây dựng ở mức rất cao, vị trí đắc địa ngay lõi trung tâm đô thị, sở hữu thiết kế ấn tượng và khác biệt, chủ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh và uy tín. Về giá bán, các căn hộ dạng này sẽ tiệm cận vùng giá từ 7.000 - 10.000 USD/m2. Đây là vùng giá chưa từng xuất hiện từ trước tới nay tại Tp.HCM.

Ngoài ra, theo ông Duy ở Việt Nam, khái niệm căn hộ siêu sang vẫn chưa rõ ràng và chỉ ở mức tương đối, vì nếu tham chiếu với những thị trường khác trong khu vực, giá bán căn hộ siêu sang tại Tp.HCM vẫn khá thấp, mới chỉ chạm mức tối thiểu của căn hộ siêu sang tại Bangkok (10.000 - 15.000 USD/m2), và kém xa Singapore (15.000 - 20.000 USD/m2) hay Hong Kong (20.000 - 25.000 USD/m2).

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam cũng phân tích, hiện các căn hộ hạng sang trên thị trường đang được bán với mức giá phổ biến từ 4.000 USD/m2 trở lên. Sự xuất hiện của một số dự án vào thời điểm cuối năm 2018 với mức giá thăm dò từ 7.000 - 8.000 USD mỗi/m2 chỉ là cá biệt. Tuy nhiên, mức giá này có thể còn cao hơn nữa. Điều này cho thấy các nhà phát triển dự án bất động sản vẫn đang không ngừng chinh phục những vùng giá mới. Cùng với đó, các chuẩn mực căn hộ cũng ngày càng vươn đến ngưỡng hoàn thiện.

Chuyên gia của JLL cho biết thêm, việc xếp loại căn hộ nhà ở thường dựa trên nhiều yếu tố, nhưng về cơ bản có thể chia thành ba nhóm tiêu chuẩn. Thứ nhất là vị trí dự án (bao gồm khu vực phát triển dự án, hướng tiếp cận dự án...).

Thứ hai là chất lượng xây dựng, thiết kế, và quản lý dự án. Thứ ba là đối tượng khách hàng mục tiêu (thông thường dự án hạng sang sẽ nhắm tới nhóm các hộ gia đình có thu nhập cao nhất).

JLL cũng đánh giá, tại thị trường Tp.HCM, phân khúc căn hộ sang trọng có vùng giá từ 3.000 - 4.000 USD/m2 và vùng giá cao hơn (thực tế đã xuất hiện dự án có vùng giá cao gấp đôi) có thể xếp vào nhóm siêu sang.

Còn theo đánh giá của ông Stephen Wyatt, nhìn chung, các căn hộ thuộc phân khúc sang trọng và siêu sang thường sẽ có giá bán cao hơn mức giá trung bình của thị trường từ 4-7 lần. Là loại hình sản phẩm căn hộ có giá bán chênh lệch quá lớn so với cơ cấu sản phẩm còn lại của thị trường, các dự án phân khúc siêu sang dự kiến sẽ kéo mặt bằng giá bán trung bình toàn thị trường sơ cấp Tp.HCM tăng lên mức mới. Thậm chí, trong thời gian tới giá nhà ở tại Tp.HCM có thể tăng vọt thêm 10-15% khi căn hộ siêu sang xuất hiện.

Nguồn: nhadatgiaodich.com