Hội Môi giới đề nghị không phát triển thêm dự án condotel

.

Hội Môi giới Bất động sản cho rằng, trong quý III/2018 thị trường nghỉ dưỡng, nhất là dòng sản phẩn condotel đã chững lại cả về nguồn cung và lượt giao dịch thành công. Tại tất cả các tháng trong quý III, không có dự án nào được chào hàng tại các vùng phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng, ngoại trừ một dự án mở bán lần đầu ở Nha Trang. Tính chung lượng giao dịch sản phẩm condotel cả nước chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm trong quý vừa qua, sụt giảm 2-3 lần so với một số quý trước đó.

dự án condotel
Sản phẩm condotel còn nhiều tiềm năng nhưng không nên phát triển thêm
các dự án mới bởi cung đã vượt cầu. Ảnh minh họa

Trước thực trạng trên, Hội Môi giới khuyến nghị đã đến lúc nên dừng phát triển mới các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Thay vào đó, các nhà phát triển dự án nên tập trung hoàn thành những dự án đã và đang triển khai trước đó, nhanh chóng đưa sản phẩm bắt nhịp với thị trường. Hội cũng cho rằng, đây là động thái tạo các cơ sở hạ tầng du lịch cũng như niềm tin cho các nhà đầu tư.

Đối với việc thanh khoản sản phẩm condotel gặp khó, Hội Môi giới cho rằng có 4 nguyên nhân chính. Trong đó, nguyên nhân quan trọng nhất là giá bán đã bị các chủ đầu tư đẩy lên mức cao, bình quân từ 35 - 50 triệu đồng/m2, thậm chí có sản phẩm được bán với giá trên 70 triệu đồng/m2. Với mức giá này, nhà đầu tư rất khó bán ra khi muốn chuyển nhượng.

Nguyên nhân thứ hai, hiện nhà nước đã siết chặt vốn đầu tư, đặc biệt là vốn tín dụng cho bất động sản nghỉ dưỡng. Thứ ba, là các chính sách của nhà nước về pháp lý cho condotel vẫn chưa hoàn thiện, khúc mắc chưa được tháo gỡ nên các nhà đầu tư vẫn có tâm lý e ngại.

Bên cạnh đó, theo Hội Môi giới, nguyên nhân thứ tư chính là năng lực phát triển dự án bất động sản nghỉ dưỡng của các chủ đầu tư còn hạn chế, đặc biệt là khai thác kinh doanh. Chính điều này đã dẫn đến sự ngờ vực, thận trọng của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi chuyển hướng dòng tiền vào loại hình này bởi họ cho rằng hiệu quả đầu tư lâu dài không được đảm bảo.

Nguồn: nhadatgiaodich.com