Nhờ Facebook, Quảng Ninh “vượt mặt" Đà Nẵng trong bảng xếp hạng cạnh tranh

.
Lần đầu tiên, Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, “vượt mặt” thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Sáng 22/3, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. 

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh vươn lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng PCI 2017 với 70,7 điểm.

Song song với đó, Đà Nẵng – TP đáng sống nhất Việt Nam từng 2 lần dẫn đầu bảng xếp hạng đã tụt xuống vị trí thứ 2 với 70,1 điểm.

Là thành phố kinh tế đứng đầu cả nước nhưng TP HCM chỉ xếp thứ 8 với 65,2 điểm; còn Hà Nội chỉ khiêm tốn với vị trí thứ 13 - 64,71 điểm.

PCI 2017 ghi nhận sự vươn lên  mạnh mẽ của các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khi có đến 4 địa phương khu vực này nằm trong Top 10. Cụ thể, Đồng Tháp đứng thứ 3 trong PCI 2017 với 68,8 điểm; Long An 66,7 điểm; Bến Tre 66,7 điểm; Vĩnh Long (66,1 điểm)...

Nhờ Facebook, Quảng Ninh “vượt mặt  

Lý giải về sự đột phá của Quảng Ninh trong năm 2017, báo cáo của VCCI cho thấy, Quảng Ninh trở thành tỉnh tiên phong trong việc tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, khi lập trang fanpage DDCI Quảng Ninh trên mạng Facebook.

“Sáng kiến này giúp tỉnh sớm nắm bắt và giải quyết kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính ngay từ cấp cơ sở, trước khi chúng dồn tụ thành bức xúc và lan rộng.

Tránh việc tiến hành đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp theo lối hình thức như trước đây, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã ủng hộ mô hình “Cafe Doanh nhân” do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh chủ trì, định kỳ hàng tháng tổ chức” – báo cáo của VCCI cho hay.

Nhờ Facebook, Quảng Ninh “vượt mặt Trang facebook giúp Quảng Ninh dẫn đầu trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh PCI 2017.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho biết, điều tra PCI 2017 ghi nhận sự cải thiện chất lượng điều hành ấn tượng của chính quyền các địa phương khi đã kịp thời hơn trong giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Mặt khác, điều tra PCI 2017 còn cho thấy "một tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh". Năm nay ghi nhận điểm số PCI trung vị cao nhất kể từ khi VCCI bắt đầu đo lường chỉ số này vào năm 2005.

Một điểm đáng ghi nhận nữa theo ông Vũ Tiến Lộc là cả doanh nghiệp trong nước và FDI đều chung nhận xét, chi phí không chính thức, nhũng nhiễu đã giảm đáng kể.

"Chi phí không chính thức có xu hướng cải thiện tích cực, môi trường kinh doanh bình đẳng hơn và chất lượng giải quyết các thủ tục hành chính đang chuyển biến tích cực", ông nói. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn mong muốn chính quyền các địa phương tiếp tục duy trì đà cải cách môi trường kinh doanh trong lĩnh vực thuế, hải quan, kiểm tra chuyên ngành, bảo hiểm xã hội...

PCI được xây dựng và công bố từ năm 2005, gồm nhiều chỉ số thành phần như: gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động chính quyền địa phương...

Đây là năm thứ 13 liên tiếp báo cáo PCI 2017 được xây dựng, công bố để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố... và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.

Nguồn: www.nguoiduatin.vn