Không săn nổi đất liền thổ Sài Gòn, nhà đầu tư chuyển hướng về vùng ven

.
Nhà đầu tư không "săn" được đất liền thổ tại Tp.HCM

Một nhà đầu tư tại quận 7 (Tp.HCM), bà Nguyễn Thị Thanh Xuân cho hay, vì không tìm kiếm được nguồn hàng phù hợp tại Tp.HCM nên gần đây bà phải chuyển hướng đầu tư xuống thị trường Đồng Nai. Tại Tp.HCM, hiện giá đất đang ở mức quá cao và rất khó để kiếm được sản phẩm bình dân nên hầu hết giới đầu tư nhỏ lẻ như bà Xuân đều phải dạt về vùng ven tìm kiếm cơ hội gia tăng dòng vốn.

Bà Xuân chia sẻ: “Còn nhớ thời điểm 2017, có 1 tỷ trong tay vẫn có nhiều cơ hội mua được đất ở Tp.HCM, các khu vực như quận 9, Thủ Đức, Nhà Bè, Bình Chánh đều có nguồn hàng giá vừa tầm. Tuy nhiên từ tháng 4/2018 đến nay, muốn mua được đất sạch tại Tp.HCM đều phải có trong tay từ 2-2,5 tỷ.”

Ông Nguyễn Phú Thứ ở quận 10 cho biết, đây là lần đầu tiên ông về tỉnh mua đất nền. Lý do khiến ông chuyển hướng đầu tư là bởi khả năng tăng giá của đất nền thành phố hiện rất khó trong khi chi phí bỏ ra lại không hề nhỏ. Theo nhà đầu tư này, nếu có trong tay tầm 3 tỷ đồng thì nhà đầu tư lọc lõi cũng chỉ mua được mảnh đất 100-150m2 ở quận 9, quận 12 hoặc ở những vùng xa trung tâm. Tuy nhiên, ông Thứ đã mua được lô đất rộng 600m2 ở Cần Giuộc (Long An) với số tiền này.

đất nền vùng ven Sài Gòn
Giới đầu tư chuyển hướng săn tìm đất nền vùng ven Sài Gòn. (Ảnh minh họa, nguồn: nld)

Ông Thứ cho hay, 300m2 trong lô đất ông mua đã được lên thổ cư, diện tích còn lại đang hoàn tất thủ tục. Vị này tự tin khẳng định, nếu hoàn tất thủ tục chuyển mục đích sử dụng và tách thửa, sang năm tới ông có thể bán ra mỗi lô 100m2 với giá 1 tỷ đồng. Tiêu chí đầu tư của nhà đầu tư nhỏ là vốn ít, lãi vừa, quay vòng nhanh nên đất nền các tỉnh ven Sài Gòn giá rẻ là lựa chọn phù hợp. 

Theo khảo sát của phóng viên, giá đất nền và nhà liền thổ từ tháng 5/2018 tới nay tuy ổn định song vẫn giữ ở mức cao, thậm chí có dấu hiệu tăng dần trong những tháng cuối năm. Giá đất mềm nhất tại quận 9 hiện dao động trong khoảng 24-30 triệu đồng/m2 và chỉ ở nơi xa trung tâm như Tân Phú, Long Bình. Giá đất nền thấp nhất tại khu vực quận Thủ Đức từ 30-47 triệu đồng/m2. Đất nền sổ đỏ, đất thổ cư tại Nhà Bè, Bình Chánh có giá từ 28-36 triệu đồng/m2. Hiện nhà đầu tư rất khó kiếm đất nền có giá dưới 2,5 tỷ đồng tại quận 12. Mức giá này khá cao đối với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, nhà đầu tư trung lưu, nhỏ lẻ. Do vốn bỏ ra lớn nên đây cũng là mức giá rơi vào khoảng rủi ro.

Đất nền tỉnh lẻ không phải luôn là "quả ngọt"

Mặc dù không mang lại lợi nhuận nhanh chóng nhưng đầu tư bất động sản tỉnh lẻ là lựa chọn an toàn đối với các nhà đầu tư. Với quỹ đất sạch dồi dào và đa dạng, giá mềm, tiềm năng tăng giá tốt nên đất nền vùng ven Sài Gòn được đánh giá là lựa chọn phù hợp với số đông nhà đầu tư, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường. Tại các khu vực giáp ranh Sài Gòn như Thuận An, Dĩ An, Bến Lức, Cần Giuộc, Nhơn Trạch, TP. Biên Hòa, giá bất động sản liên tục gia tăng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Thậm chí, không ít khu vực giá từ 3-7 triệu đồng/m2 đã tăng gấp đôi lên vùng giá 7-15 triệu đồng/m2.

đất nền vùng ven Sài Gòn
Khi rót tiền vào đất nền vùng ven Sài Gòn, nhà đầu tư nên chọn đơn vị môi giới có uy tín. (Ảnh minh họa, nguồn: cafebiz)

Các sàn môi giới cho biết, lượng nhà đầu tư đổ về tỉnh lẻ săn tìm đất nền tăng liên tục từ tháng 7/2018 đến nay. So với giao dịch đất nền tại Tp.HCM, tại khu vực giáp ranh TP, hoạt động mua bán đất thổ, đất nền sôi động hơn hẳn. Có thể nói, yếu tố quan trọng tạo đà giúp đất nền vùng ven Sài Gòn ngày càng hấp dẫn giới đầu tư chính là hạ tầng giao thông và dịch vụ.

Vậy nhưng, giới chuyên gia trong ngành cho rằng, khi chọn mua đất nền tỉnh lẻ, nhà đầu tư phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bởi lẽ, không phải đất ở khu vực nào của các tỉnh cũng có nhu cầu cao về nhà ở. Mặt khác, các khu vực có thanh khoản cao còn ít do diện tích đất rộng lớn. Tuy đất có giá mềm nhưng vẫn sẽ khó khăn khi ra hàng nếu không phù hợp với đặc tính của dân cư trên địa bàn. Thực tế cho thấy, nhiều dự án bỏ hoang sau khi phân lô bán đất hoặc quy hoạch ban đầu bị thay đổi, khách hàng gánh chịu mọi rủi ro. 

Ngoài ra, nếu lỡ "ôm" đất giá cao tại các thành phố lớn thì nhà đầu tư vẫn có thể bán lỗ để thu vốn bởi nhu cầu mua nhà cao. Trong khi đó, tại các tỉnh lẻ, nhà đầu tư dù có bán lỗ vẫn khó tìm người mua nếu rót tiền vào khu vực không phù hợp. 

Tóm lại, nhà đầu tư đất nền cần có những nguyên tắc nhất định khi tham gia thị trường, tránh chạy theo phong trào. Đặc biệt, việc chọn đơn vị môi giới uy tín là khâu cực kỳ quan trọng bởi công tác quản lý ở các địa phương còn chưa chặt chẽ nên nhà đầu tư còn phụ thuộc nhiều vào môi giới.

Để có thể chắc chắn về cơ hội tăng giá, nhà đầu tư nên mua đất ở vị trí kết nối giao thông thuận lợi, quy hoạch đường xá rõ ràng. Dù giá có siêu rẻ, nhà đầu tư cũng nên tránh nơi "đồng không mông quạnh", chỉ nên đổ tiền vào các nơi đã hình thành khu dân cư, mật độ từ vừa phải tới đông đúc. 

Nguồn: dothi.net