TTC Land: Phớt lờ chỉ đạo cơ quan chức năng, coi thường tính mạng người dân

.

Coi thường tính mạng người dân

Dự án Khu phức hợp Sacomreal Plaza của chủ đầu tư TTC Land, bắt đầu tiến hành thi công trình từ năm 2016, sau 2 năm thi công không ít nhà dân sống xung quanh dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng như sụp, lún, nứt gây nguy hiểm và mất an toàn cho tính mạng không biết lúc nào.

Theo ông Vũ Anh Đài (số nhà 20, Ung Văn Khiêm, P.25, Q. Bình Thạnh), một trong số các hộ dân có nhà gần dự án cho biết: “Dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza theo chúng tôi được biết chủ đầu tư TTC Land họ đã thi công từ khi chưa có giấy phép xây dựng. Đã thế, khi thi công làm móng bằng ép cọc gây ảnh hưởng đến nền móng các nhà xung quanh. Sau khi công trình tiến hành thi công được hơn một tháng thì hàng chục nhà dân xung quanh đều bị nứt toác, riêng nhà tôi dù nhà mới xây nhưng nền, móng bê tông cũng bị nứt. Kế đó, các công trình phụ bắt đầu không thoát được nước. Nghiêm trọng hơn, nhà tôi đang có dấu hiệu bị nghiêng hẳn và có thể bị sập bất cứ lúc nào. Tình trạng này khác nào tính mạng cả nhà chúng tôi đang bị đe doạ từng giây, từng phút ở trong nhà mà hết sức bất an”.

TTC Land: Phớt lờ chỉ đạo cơ quan chức năng, coi thường tính mạng người dân

Nhà dân bị nứt do ảnh hưởng bởi dự án của TTC Land

Quá bức xúc, ông Vũ Anh Đài và các hộ dân xung quanh dư án tiếp tục cho biết: "Đây là khu dân cư nên dự án có thi công thì chủ đầu tư phải đảm bảo an toàn cho các hộ dân xung quanh. Chúng tôi đã gửi đơn kiến nghị lên UBND Phường 25, Sở Xây dựng TP.HCM từ tháng 5/2016, đồng thời cũng tiến hành gửi đơn tới chủ đầu tư dự án cũng như nhà thầu thi công công trình để yêu cầu cách xử lý và hướng giải quyết đối với công trình đang đe dọa tính mạng người dân này. Sau rất nhiều lần gửi đơn kiến nghị nhưng chủ đầu tư TTC Land vẫn làm ngơ và không có bất cứ một động thái nào để khắc phục hay trao đổi với chúng tôi".

Tương tự, chị Phạm Thị Thanh Thủy (số 62/18, Ung Văn Khiêm, P.25, Q. Bình Thạnh) cho biết: "Dự án này ngoài gây nứt nhà tôi nghiêm trọng, thì công trình làm cả ngày tới đêm đang “tra tấn” tiếng ồn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tinh thần của gia đình tôi".

Sau khi ghi nhận những phản ánh của người dân bị ảnh hưởng xung quanh dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza do chủ đầu tư là TTC Land, ngày 6/7/2018 nhóm phóng viên Báo Công lý đã đi thực tế dự án và nhận thấy, số hộ dân bị ảnh hưởng thực sự rất nhiều, hiện tượng nứt, nghiêng, sụp, lún nhà rất nghiêm trọng; vào thời điểm 22h- 23h mà công trình vẫn còn thi công, tiếng ổn rất lớn, điều này khiến cho cuộc sống của người dân xung quanh dự án bị ảnh hưởng và xáo trộn rất nghiêm trọng.

Phớt lờ chỉ đạo cơ quan chức năng

Bà Nguyễn Thị Mai Trinh, Phó chủ tịch UBND phường 25, Q. Bình Thạnh trao đổi với phóng viên: "Từ khi thi công khảo sát, thử tải dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza của chủ đầu tư TTC Land đã gây nứt gần 30 hộ dân. Đến ngày 7/6/2018,  UBND Phường 25 đã tiếp nhận nhận đơn phản ánh của người dân là 34 hộ. UBND phường 25 đã và đang tiếp tục gửi đơn lên Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu Sở vào cuộc thanh tra dự án đang đe dọa đến tính mạng người dân vì nhà bị nứt có nguy cơ đổ sập".

Sau gần 2 năm các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza của chủ đầu tư TTC Land gửi đơn kiến nghị tới cơ quan chức năng, ngày 4/1/2018 Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có quyết xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư TTC Land với mức phạt hành chính là 17.500.000 đồng và buộc bồi thường thiệt hại theo quy định cho các hộ dân. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, cho đến nay dù có đã quyết định xử phạt và chỉ đạo của thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cũng như của UBND phường 25, nhưng TTC Land vẫn không thực hiện. Riêng UBND Phường 25 đã mời 4 lần nhưng TTC Land không có thiện chí. Do đó, đến nay công tác bồi thường hậu quả từ dự án trên cho người dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được giải quyết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Mai Trinh: Hiện tại UBND Phường 25, tiếp tục làm văn bản kiến nghị lên Sở Xây dựng TP.HCM xem xét cho dừng hoạt động thi công dự án Khu phức hợp và văn phòng Thương mại dịch vụ Sacomreal Plaza cho đến khi nào TTC Land khắc phục, giải quyết vụ việc với các hộ dân bị thiệt hại.

Nguồn: congly.vn