Malaysia: cảnh sát bắt giữ kẻ dọa giết Vua và Thủ tướng

.

Theo Tổng Thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun, các chiến dịch truy bắt diễn ra từ ngày 12-17/7, và 4 người Malaysia cùng 3 người Indonesia đã bị bắt giữ tại 4 bang. Nghi can 34 tuổi bị bắt giữ tại bang Johor vì đăng trên mạng xã hội những lời đe dọa giết Vua Muhammad V và Thủ tướng Mahathir.  Ông Harun nói rằng nghi can đe dọa vì tin rằng các lãnh đạo hiện nay không điều hành đất nước bằng luật Shariah của Hồi giáo. 

7Mahathir

Thủ tướng Mahathir Mohamad nằm trong danh sách bị khủng bố dọa giết (Ảnh: ST)

Chung vụ này, có một kỹ thuật viên Malaysia 42 tuổi, đã bị bắt giữ với cáo buộc dọa tấn công bằng bom tại Malaysia, Indonesia và Philippines sau khi lễ Hồi giáo quan trọng Eid al-Fitr kết thúc. Hai nghi phạm người Malaysia khác là một đàn ông, một phụ nữ trong độ tuổi 20. Người đàn ông bị cáo buộc đã lên kế hoạch tới Syria để gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, còn phụ nữ bị cáo buộc chuyển tiền cho một tay súng Malaysia tại Syria – cả hai tham gia cùng với 7 nghi can vừa bị bắt để thực hiện âm mưu ám sát Vua và Thủ tướng Malaysia. 

Cũng theo Tổng Thanh tra Harun, một trong ba đối tượng Indonesia bị bắt giữ đã cam kết trung thành với IS, đã từng kinh qua việc huấn luyện tại Indonesia do nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo Indonesia (NII) tại Bandung tổ chức. Nghi phạm thứ hai bị cáo buộc có quan hệ với một thành viên của mạng lưới khủng bố Jamaah Ansharud Daulah (JAD) tại Indonesia - kẻ đã từng bắn chết một nhân viên cảnh sát Indonesia tại đồn cảnh sát ở Tây Java. Nghi can thứ ba thừa nhận là IS, bị bắt giữ vì sở hữu 190 video và ảnh các hoạt động của phiến quân trong điện thoại, và đăng các hình ảnh này lên tài khoản Facebook cá nhân. 

7Mahathir1
Cảnh sát Malaysia mở các chiến dịch truy bắt những nghi can khủng bố (Ảnh: ST)

Được biết, hồi tháng 1/2016, Malaysia đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi các tay súng liên minh với IS thực hiện những vụ tấn công khủng bố ở Jakarta. Malaysia cũng đã bắt giữ nhiều người có hợp tác với các nhóm phiến quân. Năm 2016, IS đã lên tiếng nhận chủ mưu vụ tấn công khủng bố bằng lựu đạn vào quán bar thuộc vùng ngoại ô Kuala Lumpur làm 8 người bị thương nặng.

                                                                                                                                                                                                                    Thủy Tiên

                                                                                                                                                                                                      (Dịch từ Straits Times)

Nên đọc
Hoa Kỳ: Chưa tìm thấy kẻ khủng bố trong loạt vụ đặt bom thư tại Austin
Nga: Để chống khủng bố, Tổng thống Putin đã từng ra lệnh bắn hạ máy bay
Khủng bố tấn công bằng bom bẩn vào Sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Đức
Anh: Nổ lớn tại thành phố Leicester, nghi do khủng bố
 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn