Hàn Quốc và Triều Tiên mở văn phòng liên lạc chung ở Kaesong

.
Kaesong
Khu công nghiệp Kaesong, sát biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên (Ảnh: AP)

Báo Nikkei Asian Review dẫn lời Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng các quan chức của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ cùng làm việc trong một tòa nhà, dàn xếp các cuộc đối thoại giữa Seoul và Bình Nhưỡng cũng như giúp đỡ những người cần đi lại giữa hai miền.

“Văn phòng liên lạc chung sẽ đóng vai trò kênh liên lạc giúp tăng cường quan hệ giữa hai bên, giảm bớt căng thẳng quân sự và thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong rằng văn phòng sẽ giúp mối quan hệ liên Triều ổn định thông qua đối thội 24 giờ trong ngày, 365 ngày trong năm. Chúng tôi cũng tin rằng văn phòng sẽ giúp gia tăng đối thoại về giải trừ hạt nhân giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ”, ông Baik Tae-hyun, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phát biểu.

Việc tuyên bố thiết lập văn phòng liên lạc chung được công bố chỉ hai ngày sau khi Nhà Trắng nói đang hợp tác với Triều Tiên để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ hai. Tổng thống Donald Trump đã đồng ý gặp mặt Chủ tịch Kim Jong-un sau khi nhận được lá thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuyên bố này được đưa ra đúng ba tháng sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6/2018 – vốn đạt được những tuyên bố những tuyên bố tốt đẹp nhưng kết quả thực tế lại rất mơ hồ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói các quan chức ở cấp thứ trưởng của hai miền sẽ điều hành văn phòng và chuyển đi các thông điệp của lãnh đạo hai nước. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ đến Bình Nhưỡng vào tuần tới trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Jin Chang-soo, một nhà nghiên cứu cao cấp của Viện Sejong chuyên tư vấn về chiến lược của Hàn Quốc, ủng hộ với tiến bộ mới (mở văn phòng chung), nhưng cũng cảnh báo rằng Hàn Quốc cần phải tuân thủ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc. “Văn phòng liên lạc chung không phải là ý tưởng tồi bởi nó mở ra một kênh liên lạc mới giúp tăng cường trao đổi thông tin giữa hai bên. Tuy nhiên, Hàn Quốc cần phải lưu ý không vi phạm các biện pháp cấm vận bởi cộng đồng quốc tế đang lo ngại về điều này”, Jin nhận định.

Ricky Hồ

Nên đọc
Thư Singapore: Lòng hiếu khách Singapore và “những nhà báo kín miệng”
Thư Singapore 2: Ngày xưa cũ và tham vọng thương hiệu toàn cầu Singapore
Thư Singapore 3: Liều lĩnh vì tình yêu nghề báo
Thư Singapore: Hồng môn chậu, loài hoa ông Kim thích sao lại ở nhà ông Trump…
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn